pH สระว่ายน้ำ สำคัญอย่างไร ?

การรักษา pH สระว่ายน้ำ ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันการระคายเคืองตาและผิวหนัง

การรักษาสมดุลทางเคมีที่เหมาะสมในสระว่ายน้ำของคุณ ไม่เพียงแต่ช่วยให้น้ำสะอาดเป็นประกาย แต่ยังช่วยให้ถังกรอง ปั๊ม และส่วนประกอบอื่นๆ ของระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย 

ค่า pH สระว่ายน้ำ เป็นปัจจัยทางเคมีที่สำคัญที่สุดในการดูแลสระว่ายน้ำ วัดค่า pH ในระดับตั้งแต่ O ถึง 14 โดยที่ 7 เป็นกลาง ค่า pH ของน้ำในสระจะดีที่สุดเมื่ออยู่ในช่วง 7.2 ถึง 7.8

ระดับ pH ของน้ำในสระเป็นตัววัดความเป็นกรด มีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 14 ค่า pH ต่ำกว่า 7.0 แสดงว่าน้ำมีสภาพเป็นกรด ค่า pH 8.0 หมายถึงน้ำมีสภาพเป็นด่างหรือเป็นด่าง ระหว่างสองจุดนี้อย่างแม่นยำคือระดับ pH ของสระที่เหมาะสม: 7.4 ถึง 7.8

ความสำคัญของค่า pH สระว่ายน้ำ

มีเหตุผลหลักหลายประการที่ทำให้น้ำในสระของคุณอยู่ในช่วงค่า pH เป้าหมายจึงมีความสำคัญมาก 

  1. คุณภาพน้ำ

ระดับ pH มีผลอย่างมากต่อคุณภาพน้ำโดยรวมของสระว่ายน้ำ เมื่อค่า pH อยู่ในช่วงที่แนะนำ โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 7.2-7.8 ถือว่าน้ำมีความสมดุล น้ำที่สมดุลนั้นใส สะอาด และปราศจากปัญหาต่างๆ เช่นความขุ่นมัวหรือการเปลี่ยนสี

 ในทางกลับกัน ระดับค่า pH ที่ไม่สมดุลอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่นน้ำขุ่น การก่อตัวของตะกรัน หรือแม้แต่การเจริญเติบโตขอตะไคร่น้ำและแบคทีเรีย การรักษาค่า pH ที่เหมาะสมช่วยให้น้ำมีความใสและสะอาดอย่างเหมาะสม มอบประสบการณ์การว่ายน้ำที่น่าพึงพอใจ

สารเคมีที่ใช้สำหรับปรับค่า pH สระว่ายน้ำ

ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ,สระว่ายน้ำ,สร้างสระว่ายน้ำ, pH สระว่ายน้ำ

  1. ความสะดวกสบายของนักว่ายน้ำ

ค่า pH มีบทบาทสำคัญในความสบายของนักว่ายน้ำ เมื่อค่า pH ต่ำเกินไป (เป็นกรด) อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ทำให้ผู้ว่ายน้ำรู้สึกไม่สบาย ระดับ pH ต่ำยังทำให้น้ำรู้สึกกระด้างและทำให้ชุดว่ายน้ำสีซีดหรือเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว

ในทางกลับกัน เมื่อค่า pH สูงเกินไป (เป็นด่าง) อาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ตาแดง ผิวแห้ง และรู้สึกลื่น ด้วยการรักษาความสมดุลของค่า pH ที่เหมาะสม นักว่ายน้ำสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การว่ายน้ำที่สะดวกสบายและสนุกสนาน

  1. อายุการใช้งานอุปกรณ์สระว่ายน้ำ

ค่า pH ที่ไม่สมดุลอาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์สระว่ายน้ำ เมื่อค่า pH ต่ำเกินไป มันจะกลายเป็นกรดและสามารถกัดกร่อนส่วนประกอบที่เป็นโลหะ เช่น เครื่องทำความร้อนในสระ ปั๊ม หรือตัวกรอง การกัดกร่อนนี้ไม่เพียงแต่ลดทอนประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของอุปกรณ์เท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่มีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย

ในทางกลับกันระดับ pH ที่สูงสามารถทำให้เกิดตะกรันบนพื้นผิวและอุปกรณ์ในสระ ทำให้ประสิทธิภาพลดลงและต้องบำรุงรักษาบ่อยครั้ง ด้วยการรักษาค่า pH ที่เหมาะสม เจ้าของสระสามารถยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ ลดค่าใช้จ่าย และรับประกันการทำงานที่ราบรื่น

โดยสรุปแล้ว ความสมดุลของค่า pH มีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมและการทำงานของสระว่ายน้ำ ระดับ pH ที่เหมาะสมช่วยให้น้ำใสขึ้น ความสะดวกสบายของผู้ว่ายน้ำ และอายุการใช้งานของอุปกรณ์สระว่ายน้ำ การตรวจสอบ การทดสอบ และการปรับค่า pH เป็นประจำทำให้มั่นใจได้ว่าสภาพแวดล้อมในสระมีความสมดุล มอบประสบการณ์การว่ายน้ำที่ปลอดภัยและสนุกสนานสำหรับทุกคน

ค่า pH มาตรฐานสระว่ายน้ำ

ดังนั้นการรักษา pH ให้อยู่ในช่วง 7.2–7.8 ช่วยให้นักว่ายน้ำสบายตัวในน้ำโดยช่วยป้องกันการระคายเคืองตาและผิวหนัง

ซึ่งหมายความว่าการรักษาค่า pH ให้อยู่ในช่วง 7.2–7.8 จะช่วยรักษาสมดุลที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยจากน้ำ อายุการใช้งานของท่อและความสบายของนักว่ายน้ำ

 

 

ได้รู้จักกับอุปกรณ์สระว่ายน้ำ ที่ใช้ในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำกันแล้ว หากสนใจสั่งซื้อ สามารถติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool, Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด