สระว่ายน้ำจำเป็นต้องมีแสงไฟจาก โคมไฟสระว่ายน้ำ ให้สระสว่างจริงๆหรือไม่

หลายคนคงเคยตั้งคำถามว่า ทำไมต้องมีแสงไฟจาก โคมไฟสระว่ายน้ำ ในสระว่ายน้ำ และแสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสระว่ายน้ำจริงๆหรือไม่ ซึ่งในเวลากลางวันโลกของเราได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ โดยในวันที่แดดจ้า สระว่ายน้ำของเราจะดูสวยงามสดใส มีชีวิตชีวา แต่ในวันที่ฟ้าหม่น เมฆครึ้ม สระวายน้ำกลับดูอึมครึม ไม่มีมิติ ส่วนในเวลากลางคืนที่ความมืดเข้าปกคลุม แหล่งกำเนิดแสงในช่วงเวลากลางคืนคือดวงจันทร์ จะเปล่งแสงมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นข้างขึ้นหรือข้างแรม แถมระดับความเข้มของแสงสว่างจากดวงจันทร์ที่ส่องมานั้น ยังไม่เพียงพอต่อการมองเห็นของมนุษย์ ความมืดจึงทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัย เกิดความกลัวจากสิ่งที่เรามองไม่เห็น ดังนั้นแสงสว่างจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน และเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในสระว่ายน้ำโดยเฉพาะในยามค่ำคืน

ทั้งนี้ ระบบไฟสระว่ายน้ำ หรือ ไฟใต้น้ำ นอกจากจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานสระว่ายน้ำในเวลากลางคืนแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์เวลาที่เราจัดงานปาร์ตี้เล็กๆ ริมสระ ซึ่งมาพร้อมกับความสวยงามในยามค่ำคืนที่แสงไฟสะท้อนอยู่ใต้สระว่ายน้ำอีกด้วย แต่ก่อนที่เราจะติดตั้งโคมไฟเพื่อให้แสงสว่างในสระว่ายน้ำ

 

โคมไฟสระว่ายน้ำ คืออะไร

โคมไฟสระว่ายน้ำ คือ อุปกรณ์ให้ความสว่างภายในสระว่ายน้ำ หรือใต้น้ำเวลาตอนค่ำ หรือบริเวณที่มีแสงส่องลงไปถึงน้อย นอกจากนี้เป็นอุปกรณ์ช่วยตกแต่งและเพิ่มสีสันให้กับสระว่ายน้ำให้น่าเล่น เช่น จัดงานเลี้ยง หรือกิจกรรมบริเวณสระว่ายน้ำ

 

 

โดยปกติแล้วมีไฟที่ติดภายนอก spotlight จำเป็นต้องมี โคมไฟสระว่ายน้ำ อีกไหม

จำเป็น เนื่องจาก โคมไฟใต้น้ำช่วยทำให้เรามองเห็นใต้น้ำในเวลาตอนค่ำได้ดี และสามารถช่วยเหลือคนใช้บริการเมื่อจมน้ำ หรือมีตะคิว ได้ทันเวลา และสามารถเห็นรอยกระเบื้องที่หลุดป้องกันการไปเหยียบแล้วเกิดบาดแผลขึ้นได้ และสุดท้ายสามารถเห็นความชันหรือความลึกของสระว่ายน้ำได้ป้องกันการจมน้ำกระทันหันสำหรับคนว่ายน้ำไม่คล่อง แต่ก่อนที่เราจะติดตั้งโคมไฟเพื่อให้แสงสว่างในสระว่ายน้ำ ก็มีหลักในการพิจารณาเบื้องต้นดังต่อไปนี้

 

ชนิดของ โคมไฟสระว่ายน้ำ

1. ชนิดของ โคมไฟสระว่ายน้ำ

โคมไฟสำหรับงานสระว่ายน้ำ โดยเฉพาะในกลุ่ม Underwater จะต้องเป็นแบบกันน้ำได้ ดังนั้นก่อนเลือกมาใช้งาน เราจึงต้องดูเรื่องค่ามาตรฐานการป้องกัน (Ingress Protection Rating) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “IP” ซึ่งเป็นค่าแสดงระดับการป้องกันของกล่องแผงไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้า โดยจะแสดงด้วยตัวเลข 2 หลัก ตัวเลขหลักแรก หมายถึง การป้องกันจากของแข็ง ซึ่งจะมีตั้งแต่ 0-6 ส่วนตัวเลขหลักที่สอง หมายถึง การป้องกันจากของเหลว ซึ่งจะมีตั้งแต่ 0-8 ค่านี้จะปรากฏอยู่ที่หลอดไฟและโคมไฟ ตัวอย่างเช่น

IP 44

หมายถึง อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ สามารถป้องกันการกระแทกจากของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 มิลลิเมตร และป้องกันละอองน้ำได้ทุกทิศทาง

IP 68

หมายถึง อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้100 เปอร์เซ็นต์ และจมน้ำได้โดยไม่มีน้ำเข้าตัวโคม
ค่ามาตรฐานเหล่านี้ได้มาจากการทดสอบจากโรงงานและจะระบุอยู่ในแคตตาล็อกเสมอ (ตัวเลขยิ่งมากขึ้น ประสิทธิภาพการป้องกันต่างๆ ก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ)
หลอดไฟสระว่ายน้ำ

 

2. ชนิดของหลอดไฟ

การให้แสงสว่างในสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับรูปแบบของบรรยากาศที่ต้องการให้เกิดขึ้น ตามมาตรฐานแล้วจะต้องไม่ทำให้สระมืดจนเกินไป เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการใช้สระว่ายน้ำในเวลากลางคืน โดยปกติหลอดไฟในสระว่ายน้ำที่นิยมใช้งานก็มีทั้งหลอดแฮโลเจน หลอดแอลอีดี (LED) โดยติดตั้งที่บริเวณผนังสระ เพื่อให้เห็นบริเวณขอบสระได้ชัดเจนขึ้น มีแผ่นกระจกโค้งครอบเพื่อช่วยกระจายแสงพร้อมพลาสติกครอบกันน้ำรั่วซึม รวมถึงหลอดไฟแอลอีดีที่เปลี่ยนสีได้หลากหลาย ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้สระว่ายน้ำ ที่สำคัญกินไฟน้อยและหลอดไม่ร้อน

3. แหล่งจ่ายไฟ

ปกติแล้วไฟฟ้าที่จ่ายมายังบ้านของเราคือ 220 โวลต์ (Volt) แต่หลอดไฟหรือโคมไฟที่ติดตั้งในสระว่ายน้ำต้องการแรงดันไฟฟ้าต่ำ (Low Voltage) เช่น 12 V หรือ 24 V ดังนั้นจึงต้องมีการเชื่อมต่อกับหม้อแปลงไฟก่อนจ่ายไฟให้หลอดไฟนั้นๆได้อย่างเหมาะสม และที่สำคัญโคมไฟทุกดวงจะต้องมีการติดตั้งสายดิน เพื่อช่วยป้องกันไฟรั่วและไฟดูด

4. ตำแหน่งติดตั้งโคมไฟ

โดยทั่วไปแล้วโคมไฟในสระว่ายน้ำ นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศแล้ว ยังช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานสระว่ายน้ำในเวลากลางคืน โดยติดตั้งที่บริเวณจุดขึ้น-ลงบันไดในสระน้ำหรือใต้บันไดสระ แสงสว่างจะช่วยส่องให้เห็นตัวบันไดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงการติดตั้งโคมไฟที่ผนังสระหรือพื้นสระ เพื่อช่วยให้เรามองเห็นระดับความลึกได้ แต่ไม่ควรติดตั้งโคมไฟในแนวขอบสระในทิศทางที่ผู้ใช้สระกำลังว่ายน้ำอยู่ เพราะแสงไฟอาจส่องเข้าตาได้

ก่อนติดตั้งโคมไฟสระว่ายน้ำต้องรู้อะไรบ้าง

1. ขนาดของสระว่ายน้ำ เพื่อเลือกจำนวนโคมไฟ และกำลังความสว่างของโคมไฟได้ถูกต้องแล้วเหมาะสมได้
2. หม้อแปลงที่เลือกใช้สำหรับโคมไฟสระว่ายน้ำต้องมีขนาดที่มากกว่าโคมไฟรวมที่ใช้ สาเหตุที่ต้องมีหม้อแปลงเพราะโคมไฟสระว่ายน้ำต้องการแรงดันน้อยกว่าไฟฟ้าที่ใช้ภายในบ้านปกติ
3. ต้องเดินสายไฟให้เรียบร้อยก่อนการติดตั้งโคมไฟสระว่ายน้ำ ส่วนใหญ่จะเดินตอนก่อสร้างสระว่ายน้ำ
4. กรณีใช้โคมไฟชนิด LED ถ้าต้องการติดตั้งเพื่อความสว่าง หรือใช้สีเดียว ไม่จำเป็นต้องติดตั้งชุดรีโมทไว้เปลี่ยนสีโคมไฟ
5. กรณีที่มีโคมไฟเดิมอยู่แล้ว แล้วต้องการเปลี่ยนใหม่ สามารถใช้ขนาดโคมเท่าเดิมได้เลย เพื่อความสะดวก และรวดเร็ว แต่ต้องดูวิธีการติดตั้งต้องเหมือนกัน เช่น เดิมใช้โคมไฟแบบฝังเบ้า จะใช้โคมไฟแบบแขวนผนังไม่ได้ หรือควรจะมีขนาดใหญ่กว่าเบ้าเท่านั้น

 

 สระว่ายน้ำ

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์พูลส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด

  • 261/5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
  • 053-204 446-7
  • 095-6815757
  • line : @worldpools
  • worldpoolscnx@gmail.com