หลักการทำงานของ เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ (Salt Chlorinator)

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ หรือที่คนทัวไปจะเรียกว่า เครื่องเกลือ คือ อุปกรณ์สำคัญในการบำบัดน้ำภายในสระว่ายน้ำให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมอยู่เสมอ ด้วยวิธีการใช้เกลือบริสุทธิ์ 99.9 % ผลิตเป็นคลอรีนแทนการใช้สารเคมีโดยตรงผ่าน เครื่องเกลือ (Salt Chlorinator) โดยน้ำในสระจะไม่มีกลิ่นฉุนของคลอรีนและสารเคมี ไม่เป็นอันตรายและ ไม่ระคายเคืองต่อดวงตา ผิวหนัง และเส้นผมของผู้ลงเล่น แต่สามารถกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย สาหร่าย ตะไคร่น้ำ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อยู่ในน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน แต่สามารถกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย สาหร่าย ตะไคร่น้ำ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ดี ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงจะเป็นเรื่องของการรักษาคุณภาพน้ำให้คงในสภาพความเป็นกลาง (pH) และการเติมเกลือตามกำหนด

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือทำงานอย่างไร

การทำงานของเครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือนั้นจะมีการใช้ระบบไฟฟ้าเป็นตัวกลางในการทำงานทั้งหมด โดยใช้ไฟฟ้ากระแสในการสลายพันธะของเกลือแล้วนำไปสร้างเป็นคลอรีนขึ้นมา โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีเพียงแค่เติมเกลือลงไปในปริมาณที่เหมาะสมตามที่เครื่องผลิตเกลือแต่ละรุ่นกำหนด ซึ่งจะมีกระบวนการทำงานภายในอยู่ 3 ขั้นตอนหลักๆ คือ

 1. การเติมเกลือลงไปในสระว่ายน้ำ เพื่อให้โมเลกุลของเกลือแตกตัว
 2. การผลิตเกลือเป็นคลอรีน ด้วยกระแสไฟฟ้าเพื่อช่วยเร่งปฏิกิริยาให้กลายเป็นโซเดียมไฮโปรคลอไรด์ ที่มีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดี
 3. การฆ่าเชื้อโรค โดยโซเดียมไฮโปรคลอไรด์จะเข้ามีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ต่อสารอินทรีย์อย่าง เชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส และสาหร่าย

ประเภทของเกลือที่ใช้ในเครื่องผลิตเกลือเป็นคลอรีน

สำหรับประเภทของเกลือที่ใช้จะเป็นเกลือสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นเกลือบริสุทธิ์ 99.9% ห้ามใช้เกลือทั่วไปโดยเด็ดขาด สามารถนำมาเติมได้หลังจากที่มีการปรับสภาพความเป็นกรดด่างในน้ำ จนมีค่าเป็นกลางมากที่สุดระหว่าง 7.2-7.6 pH ปริมาณของเกลือที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับคู่มือการใช้งานของเครื่องผลิตเกลือแต่ละแบรนด์ที่กำหนด

ข้อดีของการใช้เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือในสระว่ายน้ำ

 1. ไม่ใช้สารเคมีในการฆ่าเชื้อโรค ด้วยคุณสมบัติในการแปรสภาพของเกลือให้เป็นคลอรีน ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเติมสารเคมี มากไปกว่านั้นเกลือที่เติมลงไปก็จะยังคงอยู่ในน้ำตลอดไปจนกว่าจะมีการถ่ายน้ำใหม่
 2. ปลอดภัยจากสารเคมีตกค้างในน้ำ จากการใช้เกลือแทนคลอรีน จึงทำให้น้ำในสระมีความบริสุทธิ์มากกว่า และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
 3. ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนที่มาใช้งาน เพราะเกลือที่ใช้เป็นวัตถุดิบที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จึงไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อร่างกาย เช่น การระคายเคืองผิว การะคายเคืองตา ตาแดง เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน
 4. เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้สารเคมี เพราะใช้เกลือในการกำจัดเชื้อโรคแทนการใช้คลอรีนโดยตรง ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีอาการหอบหืด และภูมิแพ้

วิธีการดูแลรักษาเครื่องผลิตเกลือเบื้องต้น

เครื่องผลิตเกลือ เป็นอุปกรณ์สระว่ายน้ำที่มีการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก สามารถตั้งเวลาการทำงานได้เพื่อช่วยประหยัดไฟฟ้าและยืดอายุการใช้งานของเครื่องไปในตัว แต่ผู้ใช้งานเองก็ต้องคอยตรวจเช็กตัวเครื่องเป็นประจำด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะจุดสำคัญอย่างกระบอกเซลล์เกลือ เมื่อมีคราบเกลือเกาะเป็นจำนวนมากสามารถทำความสะอาดได้หลังจากปิดการใช้งานเครื่อง หากทำความสะอาดแล้วแต่การทำงานยังไม่เสถียร ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญจากเจไฟว์ เพื่อดูแลและช่วยแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ (Salt Chlorinator) World Pools

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ ASTRAL Viron Saltwater Chlorinator

 • VIRON V18 ผลิตคลอรีน 18g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 40-50 m³
 • VIRON V25 ผลิตคลอรีน 25g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 50-75 m³
 • VIRON V35 ผลิตคลอรีน 35g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 75-100 m³
 • VIRON V45 ผลิตคลอรีน 45g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 100-120 m³

Viron Saltwater Chlorinator ของ AstralPool สร้างมาตรฐานใหม่ในด้านประสิทธิภาพ การควบคุม ความสะดวก และความน่าเชื่อถือ แหล่งจ่ายไฟอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงของ Viron Saltwater Chlorinator ให้พลังงานไฟฟ้ากระแสตรงบริสุทธิ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดของอิเล็กโทรดเพื่อผลิตคลอรีนในระดับสูงสุดเพื่อการใช้พลังงานที่ต่ำที่สุด ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของคุณ และทำให้สระว่ายน้ำของคุณปลอดภัยและมีสุขภาพดี  การจ่ายคลอรีนแบบของเหลวหรือแบบเม็ดด้วยตนเองอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ การใช้ยาเกินขนาดอาจทำให้ระคายเคืองตา คันผิวหนัง และมีกลิ่นคลอรีนรุนแรง เครื่องผลิตคลอรีนน้ำเค็ม Viron สร้างคลอรีนอย่างต่อเนื่องในระดับที่คุณต้องการ ช่วยให้คุณตั้งค่าและลืมได้ ด้วยทัชแพดที่ใช้งานง่าย การทำความสะอาดเซลล์ด้วยตนเองอย่างชาญฉลาด การควบคุมปริมาณน้ำในสระและสปา และตัวตั้งเวลากรองย้อนกลับ คุณวางใจได้ว่า Viron Saltwater Chlorinator จะช่วยให้สระว่ายน้ำของคุณดูใสสะอาดอยู่เสมอ

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ EMAUX SSC-Mini

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ EMAUX SSC-mini

 • สำหรับสระว่ายน้ำที่อยู่อาศัยขนาดเล็กไม่เกิน 90 คิว
 • ติดตั้งและใช้งานง่าย

ปริมาณการเติมเกลือ 3 กรัม ต่อน้ำ 1 คิว

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ EMAUX SSC Serice

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ EMAUX SSC สำหรับสระว่ายน้ำในบ้านเรือนหรือสระว่ายน้ำกึ่งธุรกิจ

เกลือคลอรีนเป็นวิธีการฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำด้วยคลอรีนที่เกิดจาการกระแสไฟฟ้า อิเล็กโทรซิสทำได้โดยการส่งผ่านสารละลายน้ำเค็มผ่านประจุไฟฟ้าอ่อนๆ ในเซลล์อิเล็กโทรไลด์ ซึ่งจะเปลี่ยนโซเดียมคลอไรด์ (เกลือ) ในน้ำให้เป็นก๊าซคลอรีน ก๊าซจะละลายในน้ำและกลายเป็นโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (คลอรีนเหลว)

คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์

 1. ทำความสะอาดในตัวเองด้วยระบบต่อกลับขั้ว
 2. แบตเตอรี่ไทเทเนียมชนิดแห้งคุณภาพดี
 3. รุ่นตัวแปลงไฟส่องสว่าง
 4. แรงดันทำงานสูงสุด 250kPa/36psi/2.5 บาร์

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ Force Series Salt Chlorinator

รุ่น FORCE 25 25 gms/hr สำหรับสระไม่เกิน 50 คิว

รุ่น FORCE 35 35 gms/hr สำหรับสระไม่เกิน 75 คิว

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ Zodiac eXO

 • eXO Compact อัตราการผลิตคลอรีน 18 g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 40-50 m³
 • eXO Mid อัตราการผลิตคลอรีน 25 g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 50-75 m³
 • eXO Large อัตราการผลิตคลอรีน 35 g/hr เหมาะสำหรับสระขนาด 75-100 m³

จากการพัฒนาและการวิจัยมาหลายปีในสิ่งที่เจ้าของสระว่ายน้ำต้องมี คือ เครื่องผลิตคลอรีนรุ่นใหม่ของ Zodiac ก็มาถึงแล้ว ซึ่งมีคุณสมบัติที่อัดแน่นและผสมผสานสิ่งจำเป็นของระบบอัตโนมัติในสระว่ายน้ำเข้ากับการจัดการเคมีของน้ำในสระระดับพรีเมียม ซึ่งประกอบด้วย

คุณสามารถใช้เกลือสระว่ายน้ำธรรมดาหรือเกลือแร่เพื่อผลิตคลอรีน และทำให้น้ำในสระของคุณสะอาดปราศจากเชื้อโรคและถูกสุขอนามัยตลอดเวลา

สนใจติดต่อ เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ ผู้นําด้านการจําหน่าย อุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกยี่ห้อ Emaux , Astral Pool Hayward , Raion , Jacuzzi , Kripsol , Pool & Spa , Dolphin ด้วยความหลากหลาย Brand ของสินค้าและแต่ละประเภทของสินค้า ถังกรองสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำ เครื่องเกลือสระว่ายน้ำ ไฟใต้น้ำ Fitting อุปกรณ์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เครื่องดูดตะกอนอัตโนมัติ และ เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน 90 % คลอรีน 70 % น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ Swimtrine Pooltrine  สารตกตะกอน ทำให้น้ำสระว่ายน้ำใส  สารพัดด้านเคมี เวิลด์พูลส์ ดีเวลล็อปเมนท์ พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน