กาวอีพ็อกซี่คืออะไร? เหมาะกับใช้งานแบบไหนบ้าง?

ประเด็นสำคัญ

  • กาวอีพ็อกซี่ กาวอเนกประสงค์อีกชนิดหนึ่งที่ใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่งานซ่อมแซมเล็ก ๆ ไปจนถึงงานโครงสร้าง มีคุณสมบัติยึดเกาะแน่น ไม่ย้อยหรือไหลตัว ใช้ได้กับพื้นผิวหลายแบบ
  • กาวอีพ็อกซี่ใช้ได้ทั้งกับเหล็ก ไม้ และคอนกรีต วิธีใช้งานก็ง่าย เพียงผสมอีพ็อกซี่เรซิ่นเข้ากับสารเร่งแข็งที่มาด้วยกัน ก็พร้อมใช้งานได้เลยทันที

ปกติเราคงจะคุ้นเคยกับการใช้กาวแปะกระดาษ ซ่อมแซมของที่เสียหาย แต่ว่าถ้าเป็นงานที่ใหญ่ขึ้นอย่างงานโครงสร้างบ้าน ซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ กาวทั่ว ๆ ไปอาจไม่เพียงพอ จำเป็นต้องใช้กาวที่ยึดเกาะแน่นมากยิ่งขึ้น วันนี้ลองมารู้จักกันว่า กาวอีพ็อกซี่ คืออะไร ใช้กับงานแบบไหนได้บ้าง และขั้นตอนการใช้งานจะสะดวกสบายขนาดไหน

 

กาวอีพ็อกซี่คืออะไร? ทำไมถึงน่าใช้

กาวอีพ็อกซี่ คือ กาวชนิดหนึ่งที่ผลิตจากอีพ็อกซี่ ใช้สำหรับติดวัสดุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุชนิดเดียวกัน หรือต่างชนิดกัน โดยกาวอีพ็อกซี่จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนเอเป็นอีพ็อกซี่เรซิ่น และส่วนบีเป็นสารเร่งเข็ง ต้องผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อครีม มีคุณสมบัติยึดเกาะแน่น ไม่ย้อยหรือไหลตัว โดยเลือกใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น

  • ใช้ติดเหล็ก คอนกรีต หิน
  • ใช้กับโครงสร้างอาคาร เสียบเหล็กเข้ากับคอนกรีต ซ่อมรอยแตกบนคอนกรีต ซ่อมเกลียวสลักยึด
  • ใช้ติดกระเบื้องบนพื้นเปียก หรือติดกระเบื้องที่หลุดในน้ำได้

กาวอีพ็อกซี่ใช้กับงานแบบไหนได้บ้าง?

1. กาวอีพ็อกซี่ติดเหล็ก งานโครงสร้าง อุดรอยต่าง ๆ ก็ใช้ได้

จะเสียบเหล็ก ซ่อมสลักเกลียว ปิดผนึก เชื่อม หรือบัดกรี กาวอีพ็อกซี่ถือเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายมาก ๆ เหมาะกับใช้ซ่อมแซมโลหะต่าง ๆ ในบ้าน เช่น ท่อ อะไหล่รถ เพราะยึดเกาะเหนียวแน่น เซ็ตตัวเร็ว ตอบโจทย์การทำงานช่างได้อย่างดีเยี่ยม

2. กาวอีพ็อกซี่ติดไม้ ซ่อมเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ได้แบบสะดวกสบาย

เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่บ้านพัง ชั้นวางของ หิ้งพระหัก จะหาวัสดุยึดติดแบบไหนที่ใช้งานในแนวดิ่งได้ ก็คงหนีไม่พ้นกาวอีพ็อกซี่ เพราะเนื้อครีมเหนียวหนืด เซ็ตตัวเร็ว ใช้กับงานแนวดิ่งได้ดี

3. กาวอีพ็อกซี่ติดคอนกรีต เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างบ้าน

สร้างบ้านหลังใหม่ จะยึดเหล็กเข้ากับโครงสร้างคอนกรีต ควรเลือกกาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็กเป็นตัวช่วยเสริมความแข็งแกร่ง หรือถ้าเจอรอยแตก หรือช่องว่างบนพื้นหรือผนังคอนกรีต ก็ใช้กาวอีพ็อกซี่อุดได้เช่นกัน เพราะทนต่อแรงกดแรงอัดได้ดี

5 ขั้นตอนง่าย ๆ ใช้งานกาวอีพ็อกซี่ในงานโครงสร้าง

  1. เตรียมพื้นผิว ก่อนอื่นต้องเตรียมพื้นผิวที่จะทากาวให้แห้ง สะอาด ไม่มีฝุ่น ควรเป็นพื้นผิวที่แข็งแรง ปราศจากฝุ่น เศษซีเมนต์ คราบไขมัน และถ้าเป็นโลหะก็ห้ามมีสนิม
  2. ผสมกาวอีพ็อกซี่ ผสมกาวอีพ็อกซี่ทั้งสองส่วน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ควรจะใช้เครื่องผสมรอบต่ำช่วย ผสม 2-3 นาที โดยควรจะใช้ให้หมดหลังผสม
  3. ยึดเหล็กในแนวดิ่ง ถ้าจะเสียบเหล็กในแนวดิ่ง ให้เจาะรูขนาดใหญ่กว่าเส้นผ่านศูนย์กลางเหล็กประมาณ 2-4 มม. กาวอีพ็อกซี่เสียบเหล็กลงในรู แล้วค่อยเสียบเข้าไป
  4. ยึดเหล็กในแนวตั้ง สำหรับการเสียบเหล็กในแนวตั้ง ให้จุ่มเหล็กในกาวก่อน ค่อยเสียบเข้าไปในรูที่ผนัง โดยไม่ต้องกรอกกาวเข้าไปในรู
  5. รอให้แข็งตัว ปล่อยกาวให้แข็งตัว ใช้เวลาระหว่าง 10-30 นาที แต่จะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิหน้างานและความชื้นด้วย

กาวอีพ็อกซี่,ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำ ,สร้างสระว่ายน้ำ

HAYWARD Super II Series,ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ,สระว่ายน้ำ,สร้างสระว่ายน้ำ HAYWARD Super II Series,ถังกรองสระว่ายน้ำ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ,ปั้มสระว่ายน้ำ,สระว่ายน้ำ,สร้างสระว่ายน้ำ